บทความ | สาระประกันภัย

บ้านไม่ได้เสี่ยงพัง ทำไมยังต้องทำประกันบ้าน?

บ้านไม่ได้เสี่ยงพัง ทำไมยังต้องทำประกันบ้าน?
03/11/2021  สาระประกันภัย

บ้านไม่ได้เสี่ยงพัง ทำไมยังต้องทำประกันบ้าน?

 “บ้าน” เป็นหนึ่งในปัจจัย 4 ที่จำเป็นต่อชีวิตของคนเรา และยังเป็นทรัพย์สินราคาสูงที่สามารถทำกำไรทั้งในรูปแบบของการปล่อยเช่าและขายต่อ อีกทั้งยังส่งต่อเป็นมรดกให้ลูกหลานได้อีกด้วย บางคนเลยมีความคิดว่าในเมื่อบ้านเป็นทรัพย์สินคงทนถาวรขนาดนี้ ที่หากไม่ได้เก่าจนเสี่ยงพังถล่มลงมา ก็ไม่เห็นจะต้องจ่ายเงินทิ้งเพื่อทำประกันบ้านทุกปีก็ได้ 

ซึ่งความคิดนี้ก็ไม่ได้ผิดซะทีเดียว แค่อาจจะประมาทไปบ้าง… เราอยากให้คุณลองหลับตาแล้วนึกถึงเหตุการณ์ที่ บ้าน

  • โดนไฟไหม้เพราะไฟฟ้าลัดวงจร 
  • น้ำท่วมเร็วมากจนยกของหนีไม่ทัน 
  • โจรเข้าบ้านในช่วงเวลาที่ไม่มีใครอยู่ หรือ
  • ลูกเห็บทะลุลงมาจากหลังคา

คุณคิดว่ามันสร้างความเสียได้มากแค่ไหน ทั้งสภาพจิตใจ ค่าผ่อนบ้านที่ยังไม่ครบกำหนด ค่าซ่อมแซมบ้าน ค่าแรงเจ้าหน้าที่ ค่าทำความสะอาด หรือถ้ารุนแรงมากก็อาจต้องมีค่าเช่าที่อยู่ชั่วคราว หรือต้องรีโนเวทบ้านกันครั้งใหญ่เลย รวม ๆ แล้วอาจจะเป็นยอดเงินที่แบกรับกันแทบไม่ไหว 

และอยากให้ลองจินตนาการเล่น ๆ ต่อไปอีกว่า ถ้าวันหนึ่งมันเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเหล่านี้ในขณะที่มีคนอยู่ในบ้านด้วย และมาพร้อมกับความโชคไม่ดี คิดว่ามันจะกลายเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ที่คุณรับไม่ไหวหรือเปล่า

ถ้าจินตนาการตามทั้ง 2 เหตุการณ์แล้วได้คำตอบว่าคุณคงรับ ‘ไม่ไหว’ เราก็จะบอกว่านั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมคนไม่ทำประกันภัยบ้านถึงดูประมาท เพราะไม่มีใครรู้ล่วงหน้าได้เลยว่าความโชคร้ายจะมาถึงบ้านเมื่อไหร่ ดังนั้นควรมีประกันภัยชนิดนี้เอาไว้เพื่อความสบายใจต่อชีวิตและทรัพย์สิน 

ก่อนซื้อประกันบ้าน...ต้องรู้เรื่องนี้

แต่ก่อนที่จะจ่ายเงินซื้อประกัน สิ่งสำคัญที่เจ้าของบ้านต้องพิจารณาให้รอบคอบ คือ กรณีคุ้มครอง ค่าสินไหมทดแทนที่จะได้รับ และบริการหลังการขาย เพราะมันจะแตกต่างกันไปตามเงื่อนไขของแต่ละบริษัทประกัน ควรใช้เวลาเปรียบเทียบและตัดสินใจอย่างใจเย็น เพื่อให้ได้รับสิ่งที่เหมาะสมที่สุดสำหรับบ้านและคนในครอบครัว

ซึ่งตามปกติแล้วประกันภัยบ้านพื้นฐานจะครอบคลุม 3 กรณีหลัก คือ คุ้มครองเรื่องอัคคีภัย (ไฟไหม้, ฟ้าผ่า, แก๊สระเบิด) คุ้มครองเรื่องภัยพิบัติ (น้ำท่วม, พายุ, ลูกเห็บ, แผ่นดินไหว) และคุ้มครองการโจรกรรมทรัพย์สิน นอกจากนั้นการคุ้มครองเรื่องอื่นก็อาจมีเพิ่มเติมได้ แต่จะมาในรูปแบบแพ็คเกจที่ต้องซื้อเพิ่มเติม ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการคุ้มครองคนในบ้านจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับตัวบ้าน 

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลเกี่ยวกับความคุ้มครองและค่าสินไหมทดแทนสามารถหาได้ง่าย ๆ จากเว็บไซต์ของบริษัท หรือเว็บเปรียบเทียบสินค้าที่มีอยู่หลากหลายในตอนนี้ ส่วนเรื่องของบริการหลังการขายนั้น อาจต้องใช้ความพยายามในการหารีวิวจากผู้ใช้จริงมากสักหน่อย และอย่าหาแค่จากแหล่งเดียว ควรหากว้าง ๆ แล้วนำมาดูร่วมกันในการตัดสินใจ แต่ถ้าสุดท้ายไม่รู้จะต้องหาข้อมูลยังไงดี มีทางเลือกที่น่าสนใจก็คือ โบรกเกอร์ประภัย ที่มีประสบการณ์ และได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เพราะจะมีข้อมูลประกันบ้านจากหลายบริษัทอยู่ในมือ พร้อมให้คำปรึกษา และช่วยคุณเลือกแผนประกันภัยที่ถูกใจได้ง่ายขึ้นด้วย

เหตุการณ์ไม่คาดฝันสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา และมักจะมาแบบไม่ทันตั้งตัว ซึ่งบ้านคุณสามารถเป็นได้ทั้งหลังที่โชคดีไม่เคยเจออะไรตลอดหลายสิบปี และหลังที่โชคร้ายสุด ๆ ที่ต้องเคลมจนเต็มวงเงินประกัน จึงอยากเน้นย้ำเอาไว้ว่าแม้บ้านจะไม่เสี่ยงพังและการมีประกันภัยบ้านเอาไว้แต่ไม่ได้ใช้ ยังดีกว่าถึงเวลาจำเป็นต้องใช้จริง ๆ แต่ไม่มี

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ