บทความ | สาระน่ารู้อื่นๆ

พ.ร.บ. หาย! ต่อภาษีได้ไหม?

พ.ร.บ. หาย! ต่อภาษีได้ไหม?
03/12/2021  สาระน่ารู้อื่นๆ

พ.ร.บ. หาย! ต่อภาษีได้ไหม?

พ.ร.บ. รถยนต์ หรือพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ เป็นกฎหมายภาคบังคับที่รถทุกคันต้องมี เพื่อช่วยคุ้มครองรายจ่ายต่อชีวิตและทรัพย์สินยามเกิดเหตุบนท้องถนนในเบื้องต้น ได้แก่ ค่ารักษาพยาบาล ค่าชดเชยกรณีทุพพลภาพถาวร และค่าชดเชยเมื่อเสียชีวิต 


ซึ่งข้อควรรู้คือต้องทำใหม่ทุกปี ภายในระยะเวลาที่กำหนดไว้บนเอกสาร หรือก่อนหน้านั้นประมาณ 3 เดือน เพราะถ้าไม่ทำจะโดนโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท เสี่ยงเจ็บตัวฟรีถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา (กรณีไม่มีประกันภาคสมัครใจ) 

พ.ร.บ. หาย! ต่อภาษีได้ไหม? | SMILE INSURE

และไม่สามารถต่ออายุป้ายภาษีรถยนต์ประจำปีหรือป้ายวงกลมที่ติดอยู่บนกระจกรถทุกคันได้ เนื่องจากการต่อภาษีรถทุกครั้งต้องมีเอกสารสำคัญอย่างพ.ร.บ. ด้วย ดังนั้นคนมีรถจึงควรเก็บรักษาสิ่งนี้ไว้ให้ดี 

อ่านเพิ่มเติม: ป้ายวงกลม ป้ายภาษีหาย ถ้าอยากทำใหม่ต้องเตรียมอะไรบ้าง? 

อย่างไรก็ตาม บางครั้งการเก็บดีเกินไปก็สามารถทำให้หายไปโดยไม่ได้ตั้งใจได้เหมือนกัน เลยอยากชวนมาหาคำตอบว่าถ้าพ.ร.บ. หายจะยังต่อภาษีได้ไหม แล้วควรทำอย่างไรต่อไปให้ได้ป้ายวงกลมมา

พ.ร.บ. หาย! ต่อภาษีได้ไหม? | SMILE INSURE

พ.ร.บ.รถยนต์หาย ต่อภาษีได้ไหม?

ตามปกติแล้ว ถ้าพ.ร.บ.หาย สามารถใช้สำเนาที่เคยถ่ายเอกสารไว้ ประกอบการต่อภาษีได้เลย แต่ถ้าพ.ร.บ.หายและไม่มีสำเนาเก็บไว้ จะไม่สามารถต่อภาษีได้ 

แต่เจ้าของรถไม่ต้องตกใจหรือเครียดจนเกินไป เพราะปัญหานี้แก้ไขได้ง่ายๆ ด้วยการรีบไปขอพ.ร.บ.รถยนต์ใหม่ให้เร็วที่สุด ด้วย 3 ขั้นตอนง่ายๆ ตามนี้

พ.ร.บ. หาย! ต่อภาษีได้ไหม? | SMILE INSURE

 • ไปสถานีตำรวจเพื่อแจ้งความ พ.ร.บ. หาย ป้องกันบุคคลอื่นที่เก็บได้นำไปแอบอ้าง แล้วขอสำเนาใบแจ้งความ หรือสำเนาบันทึกประจำวันกลับมา
 • เตรียมเอกสารสำคัญเอกสารประกอบการขอ พ.ร.บ. รถยนต์ใหม่ อาทิ สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน และสมุดคู่มือทะเบียนรถหรือรายการจดทะเบียนรถ (ตัวจริงและสำเนา)
 • ไปติดต่อขอ พ.ร.บ.รถยนต์ใหม่ที่กรมการขนส่งทางบกประจำจังหวัด

สำหรับใครที่จำข้อมูลของพ.ร.บ. รถตัวเองไม่ได้ แต่จำเป็นต้องใช้ข้อมูลในส่วนนี้ ให้โทรสอบถามได้ที่สายด่วน คปภ. 1186 ตลอด 24 ชั่วโมง

อ่านเพิ่มเติม: จะเกิดอะไรขึ้น? ถ้าต่อประกันรถไม่ทันวันหมดอายุ!

3 ขั้นตอนที่กรมขนส่งทางบก

เมื่อนำเอกสารทั้งหมดมาที่กรมขนส่งทางบกแล้ว ขั้นตอนที่ต้องทำต่อก็ไม่ยุ่งยาก แค่แจ้ง กรอก จ่ายก็จบ 

 1. แจ้งเจ้าหน้าที่ว่าต้องการขอ พ.ร.บ. รถยนต์ใหม่ พร้อมยื่นเอกสารแจ้งความ
 2. กรอกเอกสารได้รับมาให้ครบถ้วน และรอคิวดำเนินการ
 3. ชำระค่าธรรมเนียม 25 บาท และรอรับพ.ร.บ. ฉบับใหม่กลับบ้านภายในวันเดียวกันได้เลย

อ่านเพิ่มเติม: จะต่ออายุประกันรถทั้งที ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง? มาดูกัน!

ทำอย่างไร?...ถ้าป้ายวงกลมหาย

นอกจากพ.ร.บ. หาย ยังมีอีกกรณีหนึ่งที่ดูจะเป็นไปได้ยากกว่าแต่ก็เกิดขึ้นได้ คือ ป้ายวงกลมหรือป้ายภาษีรถยนต์หาย ที่กฎหมายระบุไว้ว่าต้องรีบขอใหม่ภายใน 15 วัน 

เพื่อไม่ให้โดนโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท โดยสิ่งแรกที่ต้องรีบทำคือ “แจ้งความ” เพื่อใช้เอกสารแจ้งความยืนยันว่าเจ้าของรถกำลังดำเนินการขอป้ายวงกลมใหม่เวลาโดนเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกตรวจสอบ ก่อนจะไปทำขั้นตอนต่อไป ดังนี้

พ.ร.บ. หาย! ต่อภาษีได้ไหม? | SMILE INSURE

เตรียมเอกสารสำคัญเอกสารประกอบการขอป้ายวงกลมใหม่ ได้แก่
1. บัตรประจำตัวประชาชนเจ้าของรถ (ตัวจริงและสำเนา) หรือถ้าจะฝากผู้อื่นดำเนินการจะต้องมีหนังสือมอบอำนาจ พร้อมติดอากรแสตมป์ 10 บาท และสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของเจ้าของรถ 

พ.ร.บ. หาย! ต่อภาษีได้ไหม? | SMILE INSURE

2. หนังสือแสดงการจดทะเบียนรถหรือคู่มือจดทะเบียนรถยนต์เล่มสีน้ำเงิน (ตัวจริงและสำเนา) หากรถติดไฟแนนซ์อยู่ต้องแจ้งบริษัทไฟแนนซ์ให้ดำเนินการขอป้ายวงกลมให้ใหม่300px

พ.ร.บ. หาย! ต่อภาษีได้ไหม? | SMILE INSURE


กรณีขอเองไม่ผ่านไฟแนนซ์ ให้นำเอกสารทั้งหมดไปที่กรมขนส่งทางบก โดยแจ้งเจ้าหน้าที่ว่าขอทำป้ายวงกลมใหม่เนื่องจากหาย พร้อมกับยื่นเอกสารแจ้งความ 

กรอกเอกสารที่ได้รับมาให้ครบถ้วน แล้วรอคิว

ชำระค่าธรรมเนียม 25 บาท และรอรับป้ายวงกลมอันใหม่กลับบ้านในวันเดียวกัน

อ่านเพิ่มเติม: เปิดขั้นตอนต่อภาษีรถยนต์-รถจักรยานยนต์ ปี66 มีอะไรที่ควรรู้ก่อนต่อ?

ป้ายวงกลมบอกอะไรบ้าง?

เหตุผลสำคัญที่ต้องติดป้ายวงกลมหรือป้ายภาษี ของรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์ ไว้ในที่ที่มองเห็นได้ชัดเจน เป็นเพราะว่าป้ายวงกลมจะบอกข้อมูลสำคัญของรถไว้ ได้แก่

 • ประเภทของรถ
 • เลขทะเบียนรถ และจังหวัดที่จดทะเบียน
 • วันสิ้นอายุของป้ายวงกลม (วันสิ้นอายุภาษี)
 • ลายเซ็นนายทะเบียน และสังกัดของนายทะเบียน

เพิ่มเพื่อน

ซึ่งเมื่อป้ายวงกลมอยู่ในที่ที่มองเห็นได้ชัดเจนแล้ว เวลาที่เจ้าของรถถูกเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆ เรียกตรวจสอบ 

ก็จะทำให้ได้รับความสะดวกสบาย ผ่านขั้นตอนต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว แถมยังถูกกฎหมายด้วย

ป้ายวงกลม ป้ายภาษีหาย ถ้าอยากทำใหม่ต้องเตรียมอะไรบ้าง? | SMILE INพ.ร.บ. หาย! ต่อภาษีได้ไหม? | SMILE INSURE SURE


ไม่ติดป้ายวงกลม ผิดไหม?

อย่างที่บอกไปแล้วว่า การติดป้ายวงกลมหรือป้ายภาษีในที่ที่มองเห็นได้ง่าย ชัดเจน เป็นเรื่องที่ถูกกฎหมาย 

ดังนั้นคนที่สงสัยว่าไม่ติดป้ายภาษี ผิดกฎหมายไหม? ก็ต้องบอกเลยว่า “ผิดเต็มๆ” และจะได้รับโทษทางกฎหมายด้วย โดยแบ่งได้เป็น 2 กรณี คือ

พ.ร.บ. หาย! ต่อภาษีได้ไหม? | SMILE INSURE


1. ไม่ติดป้ายวงกลมเพราะไม่ได้เสียภาษี

 คนที่ไม่ได้ติดป้ายวงกลม เพราะไม่ได้จ่ายภาษีรถภายในเวลาที่กำหนด จะต้องเสียค่าปรับตามที่ระบุไว้ในกฎหมายต่างๆ ดังนี้ 

 • พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522  มาตรา 7 และ มาตรา 152 ห้ามมิให้ผู้ใดนำรถที่มิได้ติดแผ่นป้ายเลขทะเบียน แผ่นป้ายเครื่องหมายเลขทะเบียน หรือป้ายประจำรถ ตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ กฎหมายว่าด้วยการขนส่ง กฎหมายว่าด้วยล้อเลื่อน กฎหมายว่าด้วยรถลาก หรือกฎหมายว่าด้วยรถจ้างมาใช้ในทางเดินรถ หากฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท
 • พ.ร.บ. รถยนต์ พ.ศ. 2522 มาตรา 11 และมาตรา 60 รถที่จดทะเบียนแล้ว ต้องมีและแสดงแผ่นป้าย และเครื่องหมายครบถ้วน ถูกต้อง หากฝ่าฝืนจะต้องโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท  

พ.ร.บ. หาย! ต่อภาษีได้ไหม? | SMILE INSURE
2. จ่ายภาษีแล้วแต่ไม่ติดป้ายวงกลม

ส่วนกรณีที่จ่ายภาษีประจำปีแล้ว แต่ไม่ยอมติดป้ายวงกลมหรือป้ายภาษี ก็ยังถือว่าผิดกฎหมายอยู่ หากเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกตรวจ เจ้าของรถจะต้องโดนโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท ตามกฎหมาย พ.ร.บ. รถยนต์ พ.ศ. 2522 มาตรา 11 และมาตรา 60

พ.ร.บ. หาย! ต่อภาษีได้ไหม? | SMILE INSURE


ป้ายวงกลมขาดได้กี่วัน?

ส่วนคำถามที่ว่าป้ายวงกลมขาดได้กี่วัน? จริงๆ แล้วก็ไม่ควรปล่อยให้ขาดเลยสักวันเดียว เพราะในป้ายวงกลมหรือป้ายภาษีนั้น มีวันสิ้นอายุของป้ายระบุไว้อย่างชัดเจน 

ทั้งนี้ การที่ภาษีรถขาด ป้ายภาษีหมดอายุ ไม่ใช่เรื่องร้ายแรงถึงขนาดที่จะโดนจับกุม ดำเนินคดี หรืออันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินเหมือนกับการไม่ต่อประกันรถ แต่ก็ต้องรับโทษอื่นๆ เพิ่มเติม ดังนี้

 • หากไม่จ่ายภาษี 1-3 ปี จะต้องเสียค่าปรับเพิ่มเติม คือ ชำระเงินเพิ่มร้อยละ 1 ต่อเดือน หรือเศษของเดือนของจำนวนภาษีที่ต้องชำระ 
 • หากไม่จ่ายภาษีเกิน 3 ปี จะต้องเสียค่าปรับร้อยละ 1 ต่อเดือน และถูกระงับ/ยกเลิกป้ายทะเบียนรถ

พ.ร.บ. หาย! ต่อภาษีได้ไหม? | SMILE INSURE


สรุปแล้ว พ.ร.บ. รถยนต์หายก็ยังต่อภาษีได้ถ้าทำตามขั้นตอนทั้งหมดที่เราแนะนำไป แต่ทางที่ดีที่สุดคนใช้รถควรใส่ใจและเก็บรักษาทั้งพ.ร.บ. รถยนต์และป้ายภาษีวงกลมให้ดีตลอดปี

พ.ร.บ. หาย! ต่อภาษีได้ไหม? | SMILE INSURE

เพื่อลดการเสียเวลาไปทำเอกสารใหม่ และหลีกเลี่ยงโทษปรับตามกฎหมาย ที่เป็นการเสียเงินมากโดยไม่จำเป็นอีกด้วย

สนใจทําประกันรถยนต์ กรอกข้อมูลได้ที่นี่

ส่วนป้ายวงกลมหรือป้ายภาษี เป็นสิ่งที่กฎหมายกำหนดให้ต้องมี และติดไว้ในจุดที่มองเห็นได้ชัดเจน ดังนั้นถ้าป้ายสูญหาย ควรรีบแจ้งความ เพื่อนำเอกสารแจ้งความและเอกสารสำคัญต่างๆ ไปยื่นเรื่องทำป้ายใหม่ให้เร็วที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ