5 อาหารช่วยรักษาข้อเข่าเสื่อม
5 อาหารช่วยรักษาข้อเข่าเสื่อม
อาการของ ข้อเข่าเสื่อม อาจเกิดจากการใช้งานไม่ถูกต้อง หรือมีน้ำหนักตัวมากเกินไป หากต้องการดูแลข้อเข่าให้แข็งแรงการเลือกทานอาหารที่มีวิตามินดี แคลเซียม และฟอสฟอรัสสูง ก็จะเป็นตัวช่วยที่ดีเช่นเดียวกัน
เรื่องกระดูกเรื่องใหญ่ไม่ใส่ใจไม่ได้ อายุที่เพิ่มขึ้นทุกวันๆ ทำให้มวลกระดูกในร่างกายเราลดลง เราจึงมีอาการปวดกระดูกบ้าง ปวดข้อเข่าบ้าง การกินอาหารจึงเป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่องที่เราควรใส่ใจ หากใครกำลังมีปัญหาเรื่องกระดูก ลองมาดูอาหารที่ช่วยป้องกัน บำรุงรักษาอาการเหล่านี้ให้ดีขึ้นกันค่ะ จะมีอะไรบ้างตามมาดูกันเลย
สาเหตุของโรคเข่าเสื่อม
มักเกิดจากการใช้งานไม่ถูกต้อง เช่น ใช้งานข้อเข่าอย่างหนักต่อเนื่องเป็นเวลานาน หรือแม้แต่การมีน้ำหนักตัวที่ไม่เหมาะสม คือ เมื่อน้ำหนักตัวมากเกินไป ไม่สัมพันธ์กับส่วนสูง ทำให้มีแรงกดที่ข้อเข่าสูง กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น จึงเกิดการเสื่อมสภาพ นอกจากนี้อาจเกิดจากการได้รับอุบัติเหตุที่ข้อเข่า ไม่ว่าจะเป็นกระดูกข้อเข่าแตก หรือเอ็นฉีก และโรคนี้ยังพบอีกว่าเพศหญิงจะเป็นโรคเข่าเสื่อมมากกว่าผู้ชายถึง 2 เท่าด้วยกัน
อาการ
มักมีอาการปวดกระดูกบริเวณเข่า เริ่มแรกจะปวดเมื่อยตึงด้านหน้า-ด้านหลังของเข่า บริเวณน่อง เมื่อเป็นมากจะปวดเข่าเมื่อเคลื่อนไหว ลุกนั่ง หรือเดินขึ้นบันไดไม่คล่องเหมือนเดิม เวลาเดินจะรู้สึกมีเสียงในข้อและรู้สึกปวด หากข้อมีการอักเสบก็จะเกิดอาการข้อบวม ทำให้ไม่สามารถเหยียดหรืองอขาได้สุดเหมือนเดิม เนื่องจากมีการยึดติดภายในข้อ
อาหารที่ช่วยรักษาข้อเข่าเสื่อม
1. ปลาแซลมอน
หากใครที่กำลังประสบปัญหาเรื่องข้อเข่าเสื่อม ต้องเลือกรับประทานเนื้อปลาแซลมอนเพิ่มเยอะหน่อยแล้วค่ะ เพราะในเนื้อปลาสีส้มมีวิตามินดี ช่วยในเรื่องการบำรุงกระดูก อุดมไปด้วยโปรตีนที่ชื่อว่า ไบโอแอคทีฟเปปไทด์ (Bioactive Peptide) และกรดโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อข้อเข่าคือ แคลซิโทนิน (calcitonin) ที่ได้รับการวิจัยแล้วว่าช่วยเพิ่มคอลลาเจน อีกทั้งยังควบคุมคอลลาเจนในกระดูกอ่อนของข้อเข่าให้คงที่ รวมถึงเพิ่มความหนาแน่น และความแข็งแรงให้เนื้อกระดูกด้วย
2. งาดำ
สำหรับคนที่มีปัญหาชอบปวดกระดูก ข้อเข่าอักเสบ การรับประทานงาดำสามารถลดอาการปวดได้ เพราะธาตุทองแดงที่อยู่ในงาดำมีฤทธิ์ต้านอาการอักเสบ ทำให้อาการปวดลดลง นอกจากนี้ธาตุทองแดงยังมีส่วนช่วยสร้างคอลลาเจน ซึ่งคอลลาเจนนั้นสำคัญต่อการเสริมสร้างเนื้อเยื่อ ข้อต่อ กระดูกอ่อน ช่วยให้หลอดเลือดให้แข็งแรง อีกทั้งแคลเซียมที่อยู่ในงาดำมีมากกว่านมถึง 6 เท่า นอกจากนี้ยังมีสังกะสีที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก และเพิ่มมวลกระดูกอีกด้วยค่ะ
3. ขึ้นฉ่าย
มีแร่ธาตุจำพวกสารแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูง ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง เหมาะกับการบำรุงครรภ์เป็นอย่างมาก ซึ่งจะทำให้หญิงตั้งครรภ์และเด็กมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกอ่อนลดลง
4. บร็อกโคลี่
เป็นผักที่มีแคลเซียมสูงเช่นกัน ช่วยในเรื่องของการบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง มีวิตามินและแร่ธาตุอื่นๆ ที่สำคัญหลายชนิด ทำให้ช่วยบำรุงในเรื่องของสายตา ผิวพรรณ ป้องกันความดันโลหิตสูง ต่อต้านอนุมูลอิสระ และช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายอีกด้วยค่ะ
5. หอมหัวใหญ่
เป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารประกอบต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า 300 ชนิด ด้วยกัน จึงถือได้ว่าเป็นผักที่มีประโยชน์ต่อร่างกายสูงมาก เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม กำมะถัน ซิลิเนียม เบต้าแคโรทีน กรดโฟลิก ฟลาโวนอยด์ และเควอเซทิน ที่ช่วยยับยั้งความเสื่อมของกระดูก เพราะฉะนั้นการทานหัวหอมใหญ่เพียงวันละ 1 กรัม ก็เพียงพอต่อการเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงได้แล้ว
หากจะทำการดูแลรักษาด้วยตัวเอง คุณสามารถเริ่มต้นด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ วิธีง่ายๆ เช่นนี้ทำให้คุณไม่ต้องไปเข้ารับการรักษาจากแพทย์ที่มีราคาแสนแพง จะรอช้าอยู่ใยเริ่มทานอาหารบำรุงกันตั้งแต่ตอนนี้ ก่อนจะสายเกินแก้นะจ๊ะ