บทความ | สาระประกันภัย

เอ๊ะ! ชนต่อกัน 5 คัน ใครผิด?

เอ๊ะ! ชนต่อกัน 5 คัน ใครผิด? 12/07/2019  สาระประกันภัย

เอ๊ะ! ชนต่อกัน 5 คัน ใครผิด?

เมื่อเกิดอุบัติเหตุแต่ละครั้ง เราอาจจะมีคู่กรณีหรือไม่มีก็ได้ แต่ถ้ามีคู่กรณีแล้วไม่ได้มีแค่คนเดียวละทีนี้จะทำยังไง วันนี้ Smile Insure จะไขข้อข้องใจเมื่อเกิดเหตุรถชนท้ายหลายคันติดกัน คันสุดท้ายจะต้องรับผิดชอบจริงไหม เราไปหาคำตอบพร้อมกันเลยค่ะ

หากอ้างถึง พ.ร.บ. จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา ๔๐ ที่ระบุไว้ว่า ผู้ขับขี่ต้องขับรถให้ห่างรถคันหน้าพอสมควรในระยะที่จะหยุดรถได้โดยปลอดภัยในเมื่อจำเป็นต้องหยุดรถ ผู้ขับขี่ซึ่งขับรถขึ้นสะพานหรือทางลาดชันต้องใช้ความระมัดระวังไม่ให้รถถอยหลังไปโดนรถคันอื่น

ดังนั้น เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น จึงต้องมีการสอบสวนและพิจารณากันก่อนว่าใครเป็นฝ่ายผิด ไม่ว่าจะเป็นพยานในเหตุการณ์ หรือกล้องวงจรปิด หรือแนวการชนเป็นอย่างไร ?

เอ๊ะ! ชนต่อกัน 5 คัน ใครผิด?


ถ้าเราเป็นคันที่ 1 

เราจะมีความผิดก็ต่อเมื่อ หยุดรถกะทันหัน เพราะเผลอหลับ ทะเลาะกับแฟน หรือก้มเก็บของจนทำให้รถคันที่ 2,3,4,5 ขับมาชนซ้อนกัน เราต้องรับผิดชอบค่าเสียหายรถคันที่ 2,3,4,5 แต่ถ้าเราหยุดรถกะทันหัน เพราะมีรถขับตัดหน้า คันที่ต้องรับผิดชอบคือรถที่ขับตัดหน้าเรา เพราะเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุครั้งนี้


ถ้าเราเป็นคันที่ 2 

เราไปชนคันที่ 1 จนทำให้คันที่ 3,4,5 ขับมาชน เราต้องชดใช้ รถคันที่ 1,3,4,5 ค่ะ

และถ้าเราเป็นคันสุดท้ายจะต้องรับผิดชอบจริงไหม ? ไม่เสมอไปค่ะ ต้องสอบสวนและพิจารณาเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ถ้าคันที่ 4 ชนรถคันที่ 1,2,3 อยู่ก่อนแล้ว จนทำให้รถคันที่ 5 ขับมาชนซ้อน คันที่ 4 ต้องรับผิดชอบ คันที่ 5 ไม่ต้องรับผิดชอบค่ะ แต่!!! หากรถคันที่ 1,2,3,4 จอดหรือขับเรียงกันอย่างปกติ คันที่ 5 ขับมาชนจนทำให้เกิดการชนซ้อนเป็นทอดๆ แน่นอนค่ะ คันที่ 5 ต้องรับผิดชอบรถทุกคัน


อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกที่ และคงไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุแบบนี้ขึ้น ควรขับรถอย่างระมัดระวัง ไม่ประมาท และควรเว้นระยะห่างจากรถคันหน้าให้พอดีเพื่อความปลอดภัยของคุณและผู้อื่นนะคะ  แต่จะดีกว่าไหม ถ้ามีที่ปรึกษาประกันภัยอย่าง Smile Insure เป็นที่ปรึกษาของคุณ หากสนใจประกันดี ๆ นึกถึง Smile Insure สิคะ เราพร้อมให้คำปรึกษา พร้อมโปรโมชั่นดี ๆ อีกเพียบ...

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ