บทความ | สาระน่ารู้อื่นๆ

เลือกน้ำมันเครื่องยังไง ให้รถไม่พัง?!

เลือกน้ำมันเครื่องยังไง ให้รถไม่พัง?! 10/07/2019  สาระน่ารู้อื่นๆ

เลือกน้ำมันเครื่องยังไง ให้รถไม่พัง?! 

เครื่องยนต์เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ หากเลือกน้ำมันเครื่องผิดหรือไม่ถูกกับเครื่องยนต์ที่คุณใช้อยู่อาจทำให้เครื่องยนต์ของคุณพังได้ นอกจากเครื่องยนต์จะพังแล้ว ยังมีผลกระทบกับเงินในกระเป๋าของเราด้วย  

 เลือกน้ำมันเครื่องยังไง ให้รถไม่พัง?!

น้ำมันเครื่อง หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า น้ำมันหล่อลื่น มีหน้าที่ลดแรงเสียดทานของวัตถุหรือเครื่องยนต์ที่เสียดสีกัน ช่วยระบายความร้อน สามารถป้องกันกำลังอัดของเครื่องยนต์รั่วไหล ป้องกันการกัดกร่อนจากสนิมและกรดต่างๆ และยังช่วยทำความสะอาดเขม่าและเศษโลหะภายในเครื่องยนต์ได้ด้วย ในการเลือกซื้อน้ำมันเครื่องขึ้นอยู่กับประเภทเครื่องยนต์ ซึ่งสามารถดูได้จากคู่มือการใช้งานรถยนต์ และค่าความหนืดของน้ำมันเครื่อง หากไม่มั่นใจควรถามผู้ชำนาญการเพื่อความปลอดภัยจะดีกว่า โดยปกติแล้วน้ำมันเครื่องจะแบ่งเป็น 3 ประเภทดังนี้

 

น้ำมันเครื่องชนิดธรรมดา (Synthetic

เป็นน้ำมันเครื่องที่กลั่นจากน้ำมันปิโตรเลียม จะมีความหนืดมาก เหมาะกับรถที่ใช้งานมานานและต้องการความหนืดสูง เพื่อช่วยเคลือบช่องว่างของชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ ซึ่งมีระยะถ่ายน้ำมันเครื่องอยู่ที่ 5,000 กิโลเมตร

 
น้ำมันเครื่องชนิดกึ่งสังเคราะห์ (Semi Synthetic

เป็นน้ำมันเครื่องที่ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นธรรมดากับน้ำมันเครื่องชนิดสังเคราะห์ เหมาะกับรถที่มีสมรรถนะสูงและปานกลาง ซึ่งมีระยะถ่ายน้ำมันเครื่องอยู่ที่ 8,000 – 10,000 กิโลเมตร

 

น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ (Fully Synthetic

เป็นน้ำมันเครื่องที่ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นที่สังเคราะห์จากน้ำมันปิโตรเลียม เหมาะกับรถที่มีเครื่องยนต์สมรรถนะสูงและปานกลาง ที่ต้องการปกป้องอย่างรวดเร็วและทนรอบจัดได้ ซึ่งมีระยะถ่ายน้ำมันเครื่องอยู่ที่ 15,000 – 20,000 กิโลเมตร

 

ดังนั้น การเลือกน้ำมันเครื่องขึ้นอยู่กับค่าความหนืดของน้ำมัน รวมถึงสมรรถนะของเครื่องยนต์ภายในของรถรุ่นนั้นๆ ยิ่งรถมีอายุการใช้งานที่มากขึ้นความก็ควรจะปรับความหนืดให้มากขึ้นเพื่อเพิ่มความถึกในกับรถด้วย ลองนำคำแนะนำของเราไปใช้ดูนะคะ แต่จะง่ายกว่า ถ้ามี Smile Insure เป็นที่ปรึกษา เพราะเรื่องรถๆ ไว้ใจเรา ไม่ว่าจะเดินทางไปไหนก็อุ่นใจแน่นอน

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไฟตัดหมอก ใช้ยังไงไม่ผิดกฎหมาย ?

ไฟตัดหมอก ใช้ยังไงไม่ผิดกฎหมาย ?

10/07/2019  สาระน่ารู้อื่นๆ

ไฟตัดหมอก ใช้ยังไงไม่ผิดกฎหมาย ? ใครก็รู้ว่าไฟตัดหมอกเป็นตัวช่วยเพิ่มทัศนวิสัยในการขับขี่ให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งหลายคนคิดว่าไฟตัดหมอกใช้ได้เฉพาะในฤดูหนาวหรือแค่ภูเขาที่มีหมอกเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วการใช้ไฟตัดหมอกนั้น สามารถทำได้ในหลายๆโอกาสเช่นกัน เช่น หมอกหนา ฝนตก ถนนที่มีความเปียกชื่น ขับรถผ่านกลุ่มควัน สถานการณ์เหล่านี้ควรจะต้องเปิดไฟตัดหมอกขณะขับขี่ ซึ่งสามารถเพิ่มทัศนวิสัยการขับขี่ให้ดีขึ้น ถึงจะช่วยได้ไม่มากแต่ก็สามารถทำให้มองทางได้ดี และยังเป็นที่สังเกตของรถที่สวนมา