บทความ | สาระน่ารู้อื่นๆ

ทำแบบนี้เปลืองน้ำมันแน่ๆ !!

ทำแบบนี้เปลืองน้ำมันแน่ๆ !! 10/07/2019  สาระน่ารู้อื่นๆ

ทำแบบนี้เปลืองน้ำมันแน่ๆ !!

ในสภาวะที่ราคาน้ำมันเอาแน่เอานอนไม่ได้ ถึงส่วนมากราคาน้ำมันมักจะขึ้นก็เถอะ ถ้าให้ลองมาคำนวณเล่นๆ หลายบาทแน่ๆ แต่น้ำมันรถขับไปไม่กี่โล ก็หมดเร็วซะเหลือเกิน มันมาจากสาเหตุอะไรนะ ..

ทำแบบนี้เปลืองน้ำมันแน่ๆ !! 

ละเลยอะไหล่

อะไหล่รถยนต์ก็สามารถสูบน้ำมันรถของเราได้เหมือนกันค่ะ เพราะถ้าเครื่องยนต์ของเราเสื่อมสภาพ เครื่องยนต์ก็จะใช้กำลังในการทำงานมากขึ้น แต่หากเครื่องยนต์มีประสิทธิภาพในการทำงานก็จะใช้กำลังน้อยลงทำให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้น อะไหล่ที่เราควรเช็คและมีผลต่อน้ำมัน คือ ยางรถยนต์ ไส้กรองอากาศ หัวเทียน เป็นต้น

 

สตาร์ทอุ่นเครื่อง

หลายคนชอบสตาร์ทรถแล้ววอร์มเครื่องยนต์นาน 2-3 นาที แบบนี้กินน้ำมันแน่ๆ และหลังสตาร์ทห้ามออกแรงเพราะจะทำให้เปลืองน้ำมันมากยิ่งขึ้น รู้แบบนี้แล้ว ค่อยๆ ออกตัวสวยๆ ดีกว่าค่ะ

 

ซิ่งไปเหยียบให้มิด

ข้อนี้เป็นเรื่องยากของนักซิ่งสักหน่อย และเเน่นอนค่ะเรื่องขับรถเร็วไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่ นอกจากจะเป็นอันตรายกับเราและรถคันอื่นแล้วยังทำให้เปลื่องน้ำมันมากกว่าเดิมอีก เพราะเครื่องเองก็จะทำงานหนักขึ้น ถ้าขับเร็วถึง 100 ก.ม./ช.ม. จะสิ้นเปลืองน้ำมันถึง 10% เลยนะคะ

 

ขับไปมั่ววนไป

ในการเดินทางในแต่ครั้งสิ่งที่สำคัญที่สุดเลยคือ การวางแผนเดินทาง นอกจากจะประหยัดน้ำมันแล้วยังทำให้การเดินทางของเราเร็วขึ้นด้วย ไม่หลงอีกต่างหาก

 
ขนของใส่รถเยอะๆไปเลย

การบรรจุของหนักเกินความจำส่งผลโดยตรงต่อน้ำมันรถเลยค่ะ เพราะยิ่งรถหนักมากเท่าไร ตัวรถก็ต้องออกแรงเพิ่มมากขึ้นจึงต้องใช้กำลังมากขึ้น เมื่อไรกำลังมากขึ้นก็ใช้น้ำมันเยอะขึ้นด้วย ดังนั้น เมื่อออกเดินทางไปเที่ยวไหนก็ลองจัดสัมภาระ หรืออย่าบรรทุกของหนักเกินไปนะคะ

 

ง่ายๆแค่นี้เอง Smile Insure หวังว่าวิธีด้านบนจะช่วยให้ทุกคนประหยัดน้ำมันได้มากขึ้นนะคะ แต่จะง่ายกว่า ถ้ามี Smile Insure เป็นที่ปรึกษา เพราะเรื่องรถๆ ไว้ใจเรา ไม่ว่าจะเดินทางไปไหนก็อุ่นใจแน่นอน

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไฟตัดหมอก ใช้ยังไงไม่ผิดกฎหมาย ?

ไฟตัดหมอก ใช้ยังไงไม่ผิดกฎหมาย ?

10/07/2019  สาระน่ารู้อื่นๆ

ไฟตัดหมอก ใช้ยังไงไม่ผิดกฎหมาย ? ใครก็รู้ว่าไฟตัดหมอกเป็นตัวช่วยเพิ่มทัศนวิสัยในการขับขี่ให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งหลายคนคิดว่าไฟตัดหมอกใช้ได้เฉพาะในฤดูหนาวหรือแค่ภูเขาที่มีหมอกเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วการใช้ไฟตัดหมอกนั้น สามารถทำได้ในหลายๆโอกาสเช่นกัน เช่น หมอกหนา ฝนตก ถนนที่มีความเปียกชื่น ขับรถผ่านกลุ่มควัน สถานการณ์เหล่านี้ควรจะต้องเปิดไฟตัดหมอกขณะขับขี่ ซึ่งสามารถเพิ่มทัศนวิสัยการขับขี่ให้ดีขึ้น ถึงจะช่วยได้ไม่มากแต่ก็สามารถทำให้มองทางได้ดี และยังเป็นที่สังเกตของรถที่สวนมา